CHỌN O₂ SKIN - CHỌN TRỊ MỤN CHUẨN Y KHOA
Kết nối:

Mụn ẩn khi nào cần lấy nhân mụn?

Lấy nhân mụn là một phương pháp hỗ trợ điều trị mụn trứng cá, giúp lấy sạch nhân mụn ra khỏi da sớm, hạn chế mụn nặng hơn và lây lan. Riêng với mụn ẩn có phần nhân mụn nằm sâu dưới da thì khi nào nên lấy nhân mụn, bạn cần hiểu rõ về thời điểm an toàn này để không gây tổn thương, thâm sẹo mụn cho da.

Mục lục nội dung

 1. Lấy nhân mụn ẩn có cần thiết không? 
 2. Tác dụng của việc lấy nhân mụn  ẩn chuẩn y khoa đúng thời điểm?
 3.  Khi nào cần lấy nhân mụn ẩn?
 4. Bao lâu lấy mụn một lần là tốt nhất?
 5. Nguy cơ gặp phải khi tự nặn mụn tại nhà không đúng cách
 6. Ưu điểm của dịch vụ lấy nhân mụn tại O2 SKIN

Lấy nhân mụn ẩn có cần thiết không? 

Mụn ẩn là một loại tổn thương da dạng mụn nhưng phần nhân không xuất hiện trên bề mặt mà nằm sâu dưới da. Do đó, cần thiết phải có tác động từ bên ngoài mới có thể loại bỏ được. Phương pháp lấy nhân mụn ẩn y khoa là đáp án phù hợp giúp xử lý và hỗ trợ lấy sạch nhân mụn ẩn ra khỏi da sớm.

Mặt khác, cũng cần phân biệt rõ giữa lấy nhân mụn chuẩn y khoa và việc dùng tay sờ, cạy nặn mụn thông thường. Bởi lấy nhân mụn là cách sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng, tác động vào bề mặt da để nhẹ nhàng đẩy và lấy đi nhân mụn ra ngoài. 

Đây được xem là phương pháp dùng để hỗ trợ việc điều trị mụn, giúp lấy sạch nhân mụn ra khỏi da sớm, nhằm hạn chế tình trạng mụn phát triển từ nhẹ đến nặng hơn và lây lan ra nhiều vùng da khác. Đồng thời giúp rút ngắn thời gian điều trị cho nhiều loại mụn trứng cá nói chung, cũng như mụn ẩn nói riêng.

Lấy nhân mụn đúng cách hỗ trợ loại bỏ nhân mụn dưới da, thông thoáng lỗ chân lông, sớm hết mụn.

Bên cạnh đó, lấy nhân mụn y khoa cũng hỗ trợ lấy đi những chất cặn, dầu thừa trên da giúp lỗ chân lông trở nên thông thoáng và sạch sẽ hơn, kết hợp với quá trình thoa thuốc hấp thụ tốt hơn, đem lại hiệu quả da tái tạo da và làm lành tổn thương diễn ra nhanh hơn. 

Tác dụng của việc lấy nhân mụn  ẩn chuẩn y khoa đúng thời điểm?

Mụn ẩn nên được nặn đúng thời điểm khi mụn đã gôm còi để chúng không lây lan trên khắp bề mặt da khiến bạn đau nhức khó chịu.  Đồng thời việc lấy nhân mụn ẩn đúng thời điểm cũng mang lại tác dụng như:

 • Lấy sạch nhân mụn ra khỏi da sớm, tránh tình trạng mụn phát triển từ nhẹ sang nặng hơn và hạn chế mụn ẩn lây lan qua các vùng da khác. Đồng thời, giúp làm sạch sâu bụi bẩn, tế bào chết trên da, nhờ đó giúp ngăn ngừa mụn mới hình thành.

 • Việc lấy nhân mụn y khoa giúp hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo rỗ, sẹo thâm. Do mụn ẩn khiến da mặt trở nên sần sùi, nên tâm lý người bị mụn thường hay sờ, cạy mụn bằng tay. Vì vậy, mụn ẩn dễ nhiễm khuẩn, lây lan và phát triển nặng hơn. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng nhiễm trùng và bầm tấy, gây thâm và sẹo không mong muốn theo bạn lâu dài.

 • Quy trình lấy nhân mụn y khoa có kết hợp sử dụng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng, hỗ trợ lấy đi những chất cặn và dầu thừa trên da. Vì vậy, sau khi lấy nhân mụn, lỗ chân lông trở nên thông thoáng và sạch sẽ hơn. Khi kết hợp với thoa thuốc trị mụn và chăm sóc da đúng cách, da sẽ hấp thụ dưỡng chất tốt hơn, nhờ vậy làm lành những tổn thương do mụn hiệu quả và chữa lành sớm hơn.

Mụn ẩn lấy nhân mụn vào đúng thời điểm giúp hạn chế tối đa nguy cơ để lại sẹo rỗ, sẹo thâm. 

 Khi nào cần lấy nhân mụn ẩn?

Mụn ẩn cần lấy nhân mụn vào đúng thời điểm để chúng không lây lan trên khắp bề mặt da và gây tổn thương khiến da đau nhức khó chịu.

Thời điểm thích hợp để lấy nhân mụn ẩn

 • Nốt mụn mọc riêng lẻ và không còn dấu hiệu viêm sưng.

 • Khi đầu nhân mụn mở, nốt mụn ẩn đã khô và gom cồi.

 • Phần nhân cứng đã/ có dấu hiệu trồi lên trên bề mặt.

Thời điểm không nên lấy nhân mụn ẩn

 • Không lấy nhân mụn ẩn khi mụn có dấu hiệu viêm, sưng đau, tấy đỏ. Việc "đụng chạm" lúc này sẽ khiến vi khuẩn C.acnes có cơ hội "mở rộng lãnh thổ" và làm trầm trọng hơn tình trạng mụn đang có. 

 • Không có lấy nhân mụn còn nằm sâu dưới da hoặc chưa mở đầu nhân mụn vì bất kỳ tác động sai nào cũng sẽ khiến da bị tổn thương, mụn không viêm chuyển biến thành mụn viêm, rất nguy hiểm.

 • Mụn ẩn nổi thành từng đám lớn, đau, chảy dịch hoặc mủ trắng, kích thước lớn, gây sưng đau,... đây là báo động của mụn ẩn đã chuyển sang viêm, cần được thăm khám và can thiệp điều trị bằng thuốc của Bác sĩ hơn là lấy nhân mụn.

Bất kỳ tác động sai không đúng thời điểm có thể khiến da bị tổn thương, mụn không viêm chuyển biến thành mụn viêm, rất nguy hiểm.

Bao lâu lấy mụn một lần là tốt nhất?

Không thể phủ nhận việc lấy nhân mụn đúng cách, đúng thời điểm và kỹ thuật giúp vệ sinh bề mặt nên giảm mụn nhanh, rút ngắn thời gian điều trị mụn ẩn và cảm sần sùi khó chịu trên bề mặt da.

Tuy nhiên nếu lấy mụn quá thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng bị lỗ chân lông to, da không có thời gian phục hồi và lành vết thương. 

 • Với những làn da bình thường, chỉ có ít mụn đầu đen và mụn ẩn không đáng kể, chỉ cần duy trì 1-2 lần/ tháng để làm sạch mụn nhân mụn dưới da. Có thể kết hợp thêm các phương pháp khác như: Chiếu ánh sáng sinh học giúp diệt khuẩn mụn, đắp mặt nạ làm dịu da và giảm sưng viêm xen kẽ sau lấy nhân mụn và thuốc bôi trị mụn phù hợp da (loại được Bác sĩ da liễu chỉ định) để mang lại hiệu quả cải thiện tốt hơn.

 • Trường hợp, nếu mụn ẩn của bạn nhiều hơn và đang được điều trị theo phác đồ của Bác sĩ Da liễu, tốc độ se cồi và gom khô nhân mụn sẽ nhanh hơn bởi tác dụng của thuốc bôi, thuốc uống hỗ trợ điều trị mụn. Do đó, thời gian lặp lại sẽ là 2-3 lần/ tháng hoặc theo chỉ định cụ thể từ Bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, thời gian trên cũng có thể thay đổi khác nhau, tùy thuộc mức độ mụn, tình trạng da và “tuổi” của mụn mà bạn đang gặp phải.

Da mụn ẩn nên thăm khám da liễu để đánh giá mức độ và có chỉ định thời điểm, tần suất lấy mụn phù hợp.

Bên cạnh đó, khi da bạn ổn định và quay lại trạng thái tốt nhất thì bạn cũng nên cẩn thận trong việc chăm sóc da, sinh hoạt để ngăn mụn ẩn quay lại. Bạn cũng nên sắp xếp tái khám và kiểm tra da với Bác sĩ da liễu 2 hoặc 3 tháng một lần để phát hiện và lấy đi các nhân mụn nhỏ, mới xuất hiện, giúp phòng và tránh tái phát mụn và duy trì làn da đẹp.

Nguy cơ gặp phải khi tự nặn mụn tại nhà không đúng cách

Theo nhiều chuyên gia da liễu, lấy nhân mụn được coi là một trong các bước cần thiết để giảm mụn và hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị mụn ẩn. Tuy nhiên, việc lấy nhân mụn phải được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm với sự hỗ trợ của các dụng cụ cần thiết, đảm bảo tiêu chuẩn Y khoa.

Sẽ thực sự nguy hại cho da nếu bạn tự ý lấy nhân mụn tại nhà, không đúng kỹ thuật, không đúng cách, hoặc lấy nhân mụn khi chúng chưa “đủ tuổi” và không đúng thời điểm. Dưới đây là một số rủi ro bạn có thể gặp phải khi lấy nhân mụn sai cách tại nhà:

Không tự ý nặn mụn hay sờ tay lên vết mụn mủ. Trên tay chứa rất nhiều vi khuẩn có hại, dễ gây nhiễm trùng.
 • Mụn sưng to, đau nhức gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, diện mạo bên ngoài và cảm giác khó chịu trên da. 
 • Làm tăng lượng vi khuẩn có hại lên da, viêm nhiễm nặng hơn và có thể gây lây lan sang vùng da khác gây khó kiểm soát.

 • Bàn tay có rất nhiều vi khuẩn và cả bề mặt da cũng vậy, việc nặn mụn bằng tay tạo điều kiện và cơ hội để những vi khuẩn gây viêm, làm nặng tình trạng mụn.

 • Dù nặn mụn bằng tay hay bất kì dụng cụ nào da cũng đối mặt với nguy cơ để lại thâm khó khắc phục và gây sẹo rỗ vĩnh viễn.

 • Ngoài ra, việc sử dụng dụng cụ nặn mụn không vệ sinh có thể gây nhiễm trùng và tổn thương vùng mụn cũ. 

Do đó để tránh những ảnh hưởng xấu của việc tự nặn mụn tại nhà, bạn nên tìm cho mình một địa chỉ nặn mụn đáng tin cậy. Lấy nhân mụn được thực hiện dưới sự chỉ đạo hoặc trực tiếp từ bởi bác sĩ da liễu, điều dưỡng viên/ kỹ thuật viên có tay nghề kỹ thuật, có hiểu biết, kiến thức về da. Đồng thời có quy trình chuẩn Y khoa, cũng như thực hiện đầy đủ các bước chăm sóc da, làm dịu da để tránh những tổn thương có thể gây thâm, sẹo sau khi lấy nhân mụn. 

Ưu điểm của dịch vụ lấy nhân mụn tại O2 SKIN

Dụng cụ lấy nhân mụn y khoa bằng tăm bông, kim, gạc vô trùng chỉ sử dụng 1 lần và tiêu huỷ theo quy định, đảm bảo vô trùng, vô khuẩn.

Ưu điểm khi thực hiện lấy nhân mụn tại O2 SKIN:

 • Ưu điểm 1: Quy trình lấy mụn chuẩn y khoa tại O2 SKIN được đội ngũ Bác sĩ Da liễu thiết kế và phê duyệt. Bên cạnh đó, quy trình cũng luôn được cải tiến đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất cho từng tình trạng da, loại da, mức độ mụn nhẹ đến nặng của khách hàng.

 • Ưu điểm 2: Điều dưỡng thực hiện lấy nhân mụn tại O2 SKIN được huấn luyện chuyên sâu, tay nghề thuần thục nhờ thực hiện chăm sóc liên tục cho nhiều khách hàng bị mụn mỗi ngày.

 • Ưu điểm 3: Dụng cụ lấy nhân mụn y khoa bằng tăm bông, chỉ sử dụng một lần duy nhất, các dụng cụ trong toàn bộ quy trình tiệt trùng theo quy trình tiêu chuẩn, chặn đứng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn P.Acnes và nhiễm chéo bệnh về da rất cao.

 • Ưu điểm 4: 100% Dược mỹ phẩm sử dụng trong quy trình lấy nhân mụn y khoa là dược mỹ phẩm nhập khẩu, chính hãng, uy tín uy tín trên thế giới, có nguồn gốc rõ ràng, thành phần minh bạch, được FDA công nhận về hiệu quả.

 • Ưu điểm 5: Phòng điều trị theo tiêu chuẩn y tế, môi trường vô khuẩn, dụng cụ vô trùng và quy trình điều trị đạt chuẩn y khoa theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm quy trình lấy nhân mụn chuẩn Y khoa tại O2 SKIN bên dưới

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi Mụn ẩn khi nào cần lấy nhân mụn. Hy vọng qua những thông tin mà O2 SKIN chia sẻ sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin, từ đó có những lựa chọn phù hợp và tốt nhất cho làn da của mình.

Lưu ý lấy nhân mụn ẩn chỉ là phương pháp hỗ trợ, không thể thay thế hoàn toàn các phương pháp điều trị khác. Nhất là khi mụn ẩn của bạn nặng và dai dẳng, mụn hỗn hợp, mụn do kích ứng, dị ứng,... nên đến thăm khám trực tiếp với các Bác sĩ chuyên khoa để có được phác đồ trị mụn ẩn hiệu quả và an toàn cho làn da. Nếu bạn còn muốn trao đổi thêm băn khoăn nào khác, hãy liên hệ với O2 SKIN chi nhánh gần nhất hoặc Hotline sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất có thể!
 

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

Câu hỏi liên quan

bởi O2 Skin 17:57 | 28-08-2021
Điểm: 5/5 (16 bình chọn)
Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu O2 SKIN - Trị Mụn Chuẩn Y Khoa

Bài viết cùng chủ đề