CHỌN O₂ SKIN - CHỌN TRỊ MỤN CHUẨN Y KHOA
Kết nối:

Lão hóa da do tác động từ ánh nắng mặt trời

Câu chuyện về tài xế bị lão hóa da nửa mặt vì tác động của ánh nắng được đăng trên tạp chí Mew England Joural of Medicine, có một bức ảnh đăng lên làm hàng triệu người dân bị sốc nặng.

Mục lục nội dung

  1. Bức ảnh biết nói về sự lão hóa da
  2. Đi tìm nguyên nhân lý giải tại sao lại có sự đối lập quá lớn trên cùng một khuôn mặt
  3. Làm thế nào để ngăn ngừa lão hóa da?

Trên tạp chí Mew England Joural of Medicine, có một bức ảnh đăng lên làm hàng triệu người dân bị sốc nặng. Bức ảnh cho thấy sự đối lập khác biệt giữa hai bên mặt của một tài xế lái xe, một bên bị lão hóa trầm trọng.

Bức ảnh biết nói về sự lão hóa da

lao-hoa-da

Ông Bill Edward McElligott bị lão hóa nửa mặt

Đây là bức ảnh có thật về ông Bill Edward McElligott, 69 tuổi – gần 30 năm làm nghề tài xế lái xe tải.

Hẳn khi nhìn bức ảnh này, bạn sẽ thấy khác biệt rõ nét trên khuôn mặt của người đàn ông, một bên sáng mịn hơn, còn một bên bị chùng nhão và chảy xệ nặng nề, khiến ông trông già hơn 10 tuổi so với tuổi thật.

Đi tìm nguyên nhân lý giải tại sao lại có sự đối lập quá lớn trên cùng một khuôn mặt

Trên trang Live Science, Chuyên gia da liễu Jennifer Gordon ở Trường Đại học Northwestern cho hay: do trong thời gian lái xe, ông Bill Edward McElligott tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời qua tấm kính xe và không có biện pháp bảo vệ.

Có thể thấy tác động của ánh nắng mắt trời đã gây ra những tổn thương sâu sắc trên làn da của người tài xế này.

                                                                                          

Một chuyên gia về da liễu khác, bà Gordon cho biết,ánh nắng mặt trời dễ dàng xuyên thấu qua lớp kính và quần áo, để xâm nhập, phá hủy cấu trúc mô, các sợi collagen, elastin… gây ra quá trình lão hóa, nếp nhăn, chảy xệ trên da mặt nhanh chóng. 

Viện Da liễu Mỹ khuyên mọi người dân, cách tốt nhất để bảo vệ da hiệu quả chính là sử dụng kem chống nắng hàng ngày có chỉ số SPF 30 trở lên.

Bài học thực tế.

Câu chuyên trên là một minh chứng rõ nét nhất về sự tàn phá của ánh nắng mặt trời gây ra cho làn da của chúng ta, để từ đó, có được cái nhìn mới hơn về thực tế : 

  • Dù là mùa đông hay mùa hè, trời nắng hay râm mát thì các tia cực tím "tàng hình" vẫn luôn "rình rập" chúng ta mỗi ngày. 
  • Khi bạn ngồi trong nhà, dưới bóng cây râm mát hay khi bạn ung dung trên taxi, xe buýt, thậm chí cả khi bạn "đóng vai người hồi giáo" với khẩu trang mũ nón che kín toàn thân thì tia cực tím UVA, UVB vẫn đủ khả năng xuyên qua và tác động đến làn da.
  • Tia UV (hay tia tử ngoại) không chỉ là nguyên nhân gây đen da, mà hơn thế, nó còn khiến da bạn xuất hiện những vết nám, tàn nhang, ung thư da và lão hoá cực nhanh, gây tổn thương sâu sắc cho da.

Tìm hiểu thêm về ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời tại đây.

Làm thế nào để ngăn ngừa lão hóa da?

chong-nang-dung-ccah

Đội nón rộng vành là một trong những cách chống nắng hiệu quả

Để không xảy ra tình trạng như tài xế Bill Edward McElligott, bạn cần có những biện pháp bảo vệ da như sau:

  • Sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Kể cả khi bạn ở trong nhà hay ở nơi râm mát. Các tia bức xạ vẫn tác động trực tiếp lên da mặt gây ra sự lão hóa da nhanh chóng.
  • Luôn giữ cho da không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời bằng cách đeo kính râm, đeo khẩu trang, đội nón rộng vành.
  • Bổ sung nước đầy đủ.
  • Bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cá hồi, các loại hạt, vitamin A, vitamin C...

Tìm hiểu thêm về các biện pháp ngăn ngừa lão hóa tại đây.

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

bởi O2 Skin 14:19 | 26-08-2016

Bài viết cùng chủ đề