CHỌN O₂ SKIN - CHỌN TRỊ MỤN CHUẨN Y KHOA
Kết nối:

Bác sĩ da liễu giải đáp 1001 câu hỏi thường gặp trong chăm sóc và điều trị mụn viêm - Phần 1

Nếu bạn đang bị mụn viêm và có những thắc mắc cần được giải đáp từ Bác sĩ chuyên môn thì hãy đọc ngay bài viết này để có câu trả lời cho mình nhé!

Mục lục nội dung

 1. I. Thuốc uống trong điều trị mụn viêm 
 2. II. Thuốc bôi điều trị mụn viêm
 3. III. Dịch vụ trị mụn viêm

I. Thuốc uống trong điều trị mụn viêm 

Câu hỏi 1: Thuốc uống trị mụn viêm có gây lệ thuộc không?

Trả lời

Ngày nay, người ta gọi lệ thuộc thuốc là lệ thuộc thân thể còn nghiện thuốc là lệ thuộc tâm lý. Lệ thuộc thân thể (physical dependence): là sự thay đổi sinh lý để thích nghi do dùng thuốc lập lại. 

Sự lệ thuộc thân thể xảy ra khi ngừng thuốc đột ngột sau một thời gian dài sử dụng ví dụ: ngừng đột ngột morphin gây đau cơ, buồn nôn, nôn, ngáp… gọi chung là hội chứng cai thuốc. Sự lệ thuộc thuốc có thể xảy ra với những thuốc không liên quan đến lĩnh vực tâm thần chẳng hạn nitrat hữu cơ cũng gây lệ thuộc thuốc. 

Trong các nhóm thuốc dùng để điều trị mụn, không có thuốc nào có những tác động tương tự với các tác động đã nêu ở trên. Thực tế đa số mọi người sau khi điều trị ổn định tình trạng mụn thường tự ý ngưng điều trị mà không tiếp tục sử dụng duy trì những sản phẩm mang tính duy trì, duy trì chế độ chăm sóc da, ăn uống, sinh hoạt hợp lý. 

Các yếu tố đó dễ là nguyên nhân khiến mụn quay trở lại và khiến bệnh nhân lầm tưởng là việc sử dụng thuốc uống như vậy phải liên tục, lâu dài (hay nói cách khác là lệ thuộc thuốc). 

Để tránh điều này, hãy luôn trao đổi hướng điều trị, tái khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị của bạn nhé.

Câu hỏi 2: Uống kháng sinh trị mụn có gây hại hay ảnh hưởng gì không?

Trả lời

Mỗi thuốc đều có một nguy cơ gây ra tác dụng phụ nào đó. Vấn đề cân nhắc lựa chọn thuốc uống làm thế nào mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho bệnh nhân mà vẫn có ít tác dụng phụ nhất. Sẽ khó mà liệt kê được hết tác dụng phụ của từng loại thuốc điều trị, nhưng bạn đọc có thể tham khảo kèm theo bên trong tờ rơi của sản phẩm hoặc hộp thuốc đính kèm. Tuy nhiên, những tác dụng phụ của kháng sinh uống ở những người được điều trị là không đáng kể.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết: Kháng sinh và những lưu ý từ bác sĩ da liễu 

Nếu còn băn khoăn lo lắng thì hãy liên hệ với chính bác sĩ điều trị của mình, bởi lẽ chính họ mới hiểu và lý giải hoặc sẽ tư vấn, lựa chọn cùng bạn phương thức điều trị ngay từ đầu đưa ra. Và hãy nhớ rằng: Phản hồi và phản hồi là điều quan trọng nhất trong quá trình điều trị để mang lại hiệu quả tốt.

Câu hỏi 3: Làm gì để giảm khả năng kháng thuốc khi sử dụng kháng sinh trị mụn?

Trả lời

 • Cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không uống thuốc ngắt quãng vì sẽ dễ bị kháng kháng sinh (vi khuẩn đề kháng mạnh hơn), khiến việc điều trị mụn trở nên phức tạp, mất nhiều thời gian và chi phí hơn.

 • Chỉ nên dùng kháng sinh trong trường hợp mụn trung bình, nặng hoặc không đáp ứng với thuốc bôi tại chỗ

 • Kháng sinh cần được kê đơn với thời gian điều trị ngắn nhất có thể và đánh giá sau 3- 4 tháng để hạn chế hiện tượng kháng thuốc. Sau đó bác sĩ sẽ giảm dần thuốc và cuối cùng là ngừng hẳn, chỉ điều trị thuốc bôi tại chỗ. Bác sĩ có thể chỉ định tiếp tục với liều thấp nhất đối với các bệnh nhân bị mụn trứng cá dai dẳng. 

 • Cũng như kháng sinh bôi tại chỗ, kháng sinh uống không nên sử dụng đơn độc. Một số loại thuốc bôi có thể được bác sĩ chỉ định sử dụng kết hợp như BPO hoặc retinoid thoa để duy trì kết quả sau khi ngưng kháng sinh. 

Câu hỏi 4: Có nên uống Isotretinoin để điều trị mụn không?

Trả lời

Thuốc uống Isotretinoin có hiệu lực mạnh, phần lớn những người uống isotretinoin đều có hiệu quả cải thiện ngoạn mục các triệu chứng của mụn trứng cá và kết quả hiệu quả lâu dài chỉ sau một liệu trình từ 15 đến 20 tuần sử dụng. Tuy nhiên, bởi một số tác dụng phụ mà Iso không phải là lựa chọn được đưa ra đầu tiên. Bạn chỉ được phép uống Isotretinoin khi có chỉ định của bác sĩ da liễu.

Thông thường Isotretinoin có thể được chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Mụn kháng trị dạng nang cục, nặng, đề kháng (nhiều mụn cục viêm kích thước lớn hơn 0.5 mm) mà không đáp ứng với kháng sinh uống hoặc kháng androgen khi đã sử dụng tối thiểu 6 tháng

 • Mụn trứng cá ác tính, gây sẹo mức độ nặng, gây ra những vấn đề tâm lý đáng kể

 • Viêm nang lông gây ra bởi vi khuẩn gram âm do việc sử dụng dài ngày với kháng sinh trước đó trên những bệnh nhân bị mụn.

 • Mụn trứng cá dai dẳng ở những phụ nữ ngoài 30 tuổi (không sử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi)

Những lợi ích và rủi ro sẽ được bác sĩ cân nhắc và trao đổi kỹ lưỡng với bạn trong quá trình thăm khám trước khi chỉ định kê Iso cho bạn. Một số tác dụng phụ thường gặp nhất như khô da, khô môi hoặc hiện tượng đẩy mụn nhiều hơn có thể xảy ra sau một thời gian đầu sử dụng, đừng hoảng loạn. Hãy phản hồi với bác sĩ của bạn để được điều chỉnh phù hợp nhất với cơ địa của bạn và sớm mang lại hiệu quả. 

Và đừng quên hãy luôn tuân thủ theo bác sĩ điều trị của bạn, sử dụng đúng liều, không tự ý ngưng thuốc, ăn uống điều độ, nghỉ ngơi hợp lý, chăm sóc da khoa học và luôn giữ cho tinh thần thoải mái sẽ giúp tình trạng của bạn cải thiện nhanh hơn. 

Chúng tôi sẽ sớm thông tin chi tiết đến bạn trong bài viết: tổng hợp về Isotretinoin trong điều trị mụn trứng cá và những lưu ý cần biết.

Câu hỏi 5: Bị mụn viêm, mụn bọc mụn mủ thì có nên uống thực phẩm bổ sung không?

Trả lời

Nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin A, vitamin E và / hoặc kẽm… làm giảm dầu ở những bệnh nhân bị mụn trứng cá. Tuy nhiên không nên tự ý bổ sung vì sung bởi vì nếu nguy cơ gây quá liều, dẫn đến tác dụng phụ không đáng có.

Do đó, việc bổ sung các thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị mụn cần được tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu của bạn. 

Thông qua thăm khám với bác sĩ da liễu, xác định được loại mụn, mức độ nghiêm trọng của mụn, đánh giá nguy cơ sẹo rỗ, những thuốc bôi, uống trước đó (thuốc điều trị, sữa tăng cơ khi tập gym...) và các hoạt động ảnh hưởng tâm lý (thức khuya, căng thẳng),  các dấu hiệu bất thường về nội tiết tố (lông mặt nhiều, kháng insulin) … mà bác sĩ sẽ cân nhắc bổ sung cho bạn một loại vitamin tổng hợp chất lượng tốt có chứa liều lượng kẽm, vitamin A và vitamin E thích hợp nhằm hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị.

II. Thuốc bôi điều trị mụn viêm

Câu hỏi 6: Chỉ sử dụng thuốc bôi do Bác sĩ kê để chấm lên nốt mụn viêm được không?

Trả lời

Thuốc bôi chấm mụn viêm là một trong các giải pháp tạm thời giúp làm dịu các triệu chứng viêm đỏ trên bề mặt, làm mụn xẹp tạm thời, nhưng các nốt mụn dưới da chưa được xử lý vẫn tiếp tục phát triển thành mụn viêm mới hoặc mụn đầu đen, mụn ẩn. Bởi vì thuốc bôi chấm mụn chỉ giải quyết được “bề nổi”, phần nằm sâu dưới da vẫn chưa được xử lý.

Ngoài ra, thuốc bôi chấm mụn viêm cần có sự phối hợp điều trị với các phương pháp khác theo chỉ định của bác sĩ da liễu, đặc biệt là các loại thuốc chấm mụn có chứa kháng sinh tại chỗ đơn thuần như clindamycin, erythromycin…Bởi khi sử dụng đơn độc nó có thể làm gia tăng đề kháng của vi khuẩn mụn (Nghĩa là trong một dịp thuận lợi khác, những vi khuẩn này có thể phát tác mạnh mẽ hơn và để lại những hậu quả nghiêm trọng.) 

Do đó Bác sĩ chuyên khoa da liễu khuyến cáo bạn không nên tự sử dụng và lạm dụng. Việc điều trị mụn cần Bác sĩ chuyên khoa da liễu xem xét tình trạng da cụ thể của từng người để hướng dẫn điều trị đúng đắn, kết hợp việc điều trị triệu chứng (mụn viêm trên bề mặt) với điều trị từ nguyên nhân (kiểm soát vi khuẩn trên da, kiểm soát nhờn da và tình trạng da dày sừng, mụn dưới da cần được đẩy lên bề mặt da sớm).

Nếu mức độ mụn viêm của bạn từ trung bình trở lên và bạn cảm thấy mụn dễ lây lan, mang đến cảm giác khó chịu, thì tốt nhất bạn nên đến gặp Bác sĩ da liễu để điều trị nhé!

Câu hỏi  7: Nên bôi thuốc trị mụn khắp mặt hay chỉ chấm các mụn?

Trả lời

Tùy thuộc vào tình trạng mụn, tình trạng da và các loại thuốc bạn đang sử dụng thì bác sĩ sẽ có chỉ định và hướng dẫn chi tiết cho bạn. 

Câu hỏi 8: Bị mụn viêm nên sử dụng sản phẩm bôi nào?

Trả lời:

Các sản phẩm thuốc bôi tại chỗ chủ yếu được sản xuất ở dạng kem, mỡ, gel, bọt, lotion...có chứa các thành phần như: Benzoyl peroxide, Salicylic acid, Retinoids… có thể giúp dự phòng các trường hợp mụn nhẹ, tuy nhiên chúng có khả năng gây kích ứng cao khi sử dụng nồng độ không phù hợp.

Còn đối với mụn viêm ở mức độ trung bình và nặng thì việc sử dụng đơn độc các loại thuốc bôi có thể không mang đến hiệu quả xuất sắc như mong đợi. Đặc biệt là khi sử dụng đơn độc kháng sinh dạng bôi có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn, do đó tuyệt đối không tự mua và sử dụng thuốc bôi trị mụn viêm khi chưa có chỉ định của Bác sĩ chuyên môn.

Ngoài ra, một số dược mỹ phẩm trị mụn viêm có chứa các thành phần kháng khuẩn, kháng viêm cũng được nhiều người tin dùng, tuy nhiên nó không thiên về khả năng điều trị như thuốc mà chỉ là biện pháp chăm sóc da hỗ trợ làm giảm các triệu chứng sưng viêm tạm thời trên bề mặt. Vì vậy, để điều trị mụn viêm hiệu quả cần có phác đồ trị mụn khoa học với sự kết hợp của nhiều phương pháp điều trị như thuốc bôi trị mụn viêm, thuốc uống kèm theo toa của Bác sĩ Da liễu và chăm sóc da với dược mỹ phẩm phù hợp dành cho da mụn.

III. Dịch vụ trị mụn viêm

Câu hỏi 9: Da bị mụn viêm nhiều thì có nên điện di C không?

Trả lời

Vitamin C có thể có độ pH khác với pH mô của da, do đó với các tổn thương mụn viêm mà bề mặt da không còn toàn vẹn (đã vừa lấy nhân mụn, do thuốc,…) thì có thể khiến cho da khó chịu, thậm chí ở một số người nhạy cảm có thể hình thành phản ứng dạng mụn nước nhỏ li ti. Cho nên lời khuyên không nên sử dụng trong những trường hợp này. Và đầu điện di không thay được nên cũng rất dễ vấy bẩn từ người này sang người khác làm lây nhiễm chéo, rất khó khăn trong điều trị.

Câu hỏi 10: Chỉ chiếu ánh sáng xanh để điều trị mụn viêm có mang lại hiệu quả không?

Trả lời

Ánh sáng xanh là một phương pháp điều trị mụn phổ biến hiện nay được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp nhận sử dụng, mang đến những hiệu quả bộ trợ rất tích cực trong điều trị, đặc biệt đối với mụn viêm. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng đơn độc một liệu pháp chiếu ánh sáng xanh sẽ không mang lại hiệu quả cao. Do đó, Bác sĩ sẽ phối hợp với các liệu trình chăm sóc da, tẩy tế bào chết, peel da hoặc các thuốc uống, thuốc bôi trị mụn khác để mang lại hiệu quả điều trị mụn viêm tích cực hơn.

Câu hỏi 11: Bị mụn viêm có Peel da được không?

Trả lời

Tùy tình trạng mụn của bạn nặng hay nhẹ, qua thăm khám, đánh giá tuýp da, mức độ tổn thương mụn, cân nhắc các yếu tố cơ địa…mà bác sĩ sẽ chỉ định tình trạng mụn viêm của bạn có Peel da được hay không

Thông thường, đối với các trường hợp từ nhẹ đến trung bình, Peel da có thể được bác sĩ lựa chọn để trị mụn viêm rất hiệu quả. Qua tác động tẩy tế bào chết bằng phương pháp hóa học, Peel da không chỉ có tác dụng điều trị mụn ẩn mà còn giúp đẩy nhanh quá trình gom cồi mụn, làm khô nhân mụn mủ, gom cồi mụn viêm hiệu quả.
Trong trường hợp mụn viêm nặng, da dị ứng, kích ứng thì thông thường Bác sĩ sẽ ưu tiên làm giảm tình trạng viêm sưng trước, sau khi da đã ổn định, thông qua thăm khám, cơ địa và tiền sử từng người mà bác sĩ sẽ quyết định có nên Peel da cho bạn hay không.

Câu hỏi 12: Trị mụn viêm bằng phương pháp IPL có ưu điểm gì?

Trả lời

Có rất nhiều ưu điểm khi sử dụng phương pháp IPL để điều trị mụn viêm như:

 • An toàn, không xâm lấn ít tác dụng phụ: IPL đã được FDA phê duyệt năm 1995 và công nhận là một phương pháp điều trị mụn an toàn. Thay vì phát ra chùm tia duy nhất như laser, IPL là phương pháp sử dụng dải bước sóng rộng hơn (trong vùng ánh sáng nhìn thấy) nhằm chọn lọc ra các bước sóng phù hợp tác động vào lớp trung bì mà không ảnh hưởng đến thượng bì. 

 • Điều trị cả mụn viêm và mụn không viêm: IPL ức chế hoạt động của tuyến bã nhờn, tiêu diệt vi khuẩn dưới bề mặt da, cải thiện các tổn thương viêm và không viêm sâu dưới da, giúp quá trình điều trị mụn hiệu quả hơn. 

 • Hiệu quả: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều trị IPL thường xuyên có thể giúp giảm từ 70-85% tổn thương mụn viêm và không viêm. Nhiều tài liệu ghi nhận mức độ cải thiện mụn viêm bằng phương pháp IPL lên đến 90%.

 • Rút ngắn thời gian: Khi được điều trị kết hợp với các phương pháp khác giúp rút ngắn thời gian điều trị

 • Nhanh chóng: Thời gian điều trị ngắn (60 phút/ lần điều trị), cho phép linh động sắp xếp công việc, học tập dễ dàng hơn.

 • Cải thiện cùng lúc nhiều vấn đề khác của da: Ngoài điều trị mụn sưng viêm, phương pháp IPL còn cải thiện được nhiều vấn đề về da như điều trị hồng ban sau mụn từ nhẹ đến nặng, làm đều màu da, giảm nếp nhăn và trẻ hóa da. 

Tuy nhiên cần kết hợp thêm các phương pháp điều trị khác để mang đến hiệu quả cao hơn.

Câu hỏi 13: Có phương pháp trị mụn viêm nào nhanh hơn là sử dụng thuốc trị mụn không?

Trả lời

Trong trường hợp cấp bách với mụn viêm nang nặng, bác sĩ có thể chọn cách tiêm Corticoid vào vị trí tổn thương mụn giúp làm xẹp nốt mụn nhanh chóng từ 48 -72 giờ sau tiêm, tuy nhiên đây không phải là phương pháp thường được lựa chọn sử dụng vì cho tới nay vẫn chưa có khuyến cáo chính thống về sử dụng phương pháp này. Đặc biệt nếu sử dụng không đúng liều lượng có thể dẫn tới những hậu quả rất nghiêm trọng như teo da, giãn mạch, mất sắc tố, áp xe... Đó là lý do vì sao kem trộn, kem trị mụn cấp tốc thường chứa Corticoid, nó giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của mụn tuy nhiên đó cũng là cách tàn phá da nhanh nhất.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị mụn kết hợp mang đến hiệu quả cao như chiếu ánh sáng xanh - đỏ, chiếu IPL tiêu diệt vi khuẩn gây mụn, Peel da trị mụn, đắp mặt nạ giảm nhờn, điện di đặc trị mụn, sử dụng thuốc bôi kết hợp …. Quan trọng là bạn cần được điều trị đúng phác đồ, tuân thủ điều trị, kiên trì và chăm sóc da khoa học, dinh dưỡng phù hợp để tình trạng của bạn sớm cải thiện nhé!

Xem thêm: Bác sĩ da liễu giải đáp 1001 câu hỏi thường gặp trong chăm sóc và điều trị mụn viêm - Phần 2

(*) Hiệu quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, nếu bạn có cơ địa tốt hiệu quả điều trị sẽ đạt cao hơn.

bởi O2 Skin 17:24 | 21-08-2021
Điểm: 5/5 (10 bình chọn)
Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu O2 SKIN - Trị Mụn Chuẩn Y Khoa

Bài viết cùng chủ đề